Phong thủy nhà

Những doanh nhân ‘trót’ mê phong thủy

Phong thủy là học thuyết chuyên nghiên cứu sự ảnh hưởng của hướng gió, hướng khí, mạch nước đến đời sống, công việc, phúc họa của con người. Có lẽ vì vậy mà giới doanh nhân ngày càng quan tâm, tìm hiểu về phong thủy, để mong sức khỏe luôn dồi dào, tăng trưởng tài lộc kinh doanh, sự nghiệp thăng tiến…

Theo kiến trúc sư Nguyễn Quang Định, điều hành Công ty CP kiến trúc và xây dựng ASPACE (chuyên tư vấn và thi công kiến trúc, xây dựng, phong thủy), khi nói về sự thành đạt của một đời người, người Trung Quốc xưa thường quan niệm:

“Nhất phúc, nhì phận, tam phong thủy, tứ đức, ngũ giáo” (thứ nhất là vận may, thứ hai là phận số, thứ ba là phong thủy, thứ tư là đức hạnh, thứ năm là học vấn). Như vậy để thấy phong thủy quan trọng như thế nào trong cuộc sống con người.

Triết lý phong thủy thường được đón nhận bởi những ai hiểu ra rằng khung cảnh sống xung quanh có liên quan mật thiết đến họ và cần phải làm điều gì đó để cải thiện cuộc sống của mình. Đây là một suy nghĩ tích cực nhưng việc áp dụng đúng thuật phong thủy vào thực tế đời sống đòi hỏi người thực hiện phải am hiểu về lĩnh vực này, bởi các nguyên lý của phong thủy không thể vận dụng một cách qua loa, đại khái.

Hiểu biết về phong thủy có thể giúp chúng ta tự đặt mình vào những vị trí có lợi nhất trong môi trường sống của mình. Việc chọn nơi làm nhà và văn phòng cũng như cách thiết kế nội thất sẽ ảnh hưởng đối với mỗi chúng ta theo chiều hướng tích cực hoặc tiêu cực.

Một doanh nhân trong lĩnh vực kinh doanh vàng kể, khi ông xây nhà biệt thự chỉ quan tâm tới việc chọn hướng nhà theo phong thủy, mà quên mất việc bố trí các cửa chính, cửa phụ, nội thất có phù hợp hay không. Ở nhà mới được một thời gian thì trong nhà có người ốm, công việc kinh doanh của ông cũng không thuận lợi như trước. Tâm sự với bạn, bạn ông giới thiệu một thầy phong thủy có tiếng tới xem nhà. Vừa bước vào phòng khách, thầy phong thủy nói, ngôi nhà có một điều bất ổn là cửa chính đối diện ngay với cửa sổ, trong khi cửa sổ cũng khá lớn. Theo quan niệm phong thủy, cửa chính là lối ra vào của tất cả mọi người trong gia đình, khi cửa chính đặt đúng vào cát phương (hướng mang lại may mắn) thì gió và không khí từ cửa chính thổi tới đều mang theo may mắn. Khi cửa sổ lớn đối diện với cửa chính sẽ ngăn không cho những cát khí này tụ lại trong ngôi nhà. Do đó, sẽ ảnh hưởng đến vận mệnh của ngôi nhà, bất lợi đối với tài vận gia chủ. Đây là lỗi mà rất nhiều ngôi nhà hiện đại khi thiết kế đều phạm phải, nhưng sẽ hỏng cả ngôi nhà nếu lấp cửa sổ cũ vào và đục tường làm cửa sổ khác.

Phong thủy nhà
Thiết kế cửa chính đối diện với cửa sổ và cửa phụ là lỗi thường thấy trong các ngôi nhà hiện đại, theo phong thủy không tốt cho vận mệnh gia chủ. Ảnh minh họa.

“May cho tôi là sai lầm trong thiết kế này vẫn có cách hóa giải đơn giản. Sau khi nghe lời khuyên của thầy phong thủy và nghiên cứu sách, tôi đã để một vài chậu cây xanh (loại cây không có gai) trước cửa sổ để ngăn không cho cát khí phát tán ra ngoài. Sau một thời gian, tôi thấy công việc kinh doanh của mình thuận lợi hơn, không biết có phải nhờ thuật phong thủy trên hay không, nhưng có chút cây xanh trong nhà ít ra cũng khiến tinh thần mọi người thư thái hơn”, vị doanh nhân này nói.

Doanh nhân Nguyễn Mạnh Hùng, Chủ tịch HĐQT Công ty CP sách Thái Hà, là người rất coi trọng phong thủy trong công việc và đời sống. Ông đã mất hàng chục năm để nghiên cứu sâu về lĩnh vực này. Ông quan niệm thiên nhiên giữ một vai trò quan trọng và tin rằng mỗi hiện tượng tự nhiên đều chịu sự chi phối của một thần linh.

Trong phòng làm việc của ông thường treo một bức tranh sơn thủy, mà theo ông, nó mang đến cảm giác mát mẻ, thư giãn, dễ chịu, giảm bớt sự bực bội, nóng tính. Bên cạnh đó, vì phòng làm việc có máy tính, mà theo quan niệm phong thủy, máy tính mang tính kim nhiều, dễ gây cho con người bức bối và tinh thần khó tập trung. Thế nên để hòa giải, ông thường đặt một cốc thủy tinh đựng nước bên cạnh, vì nước mang tính thủy sẽ giải bớt tính kim của máy tính, giúp chủ nhân có tâm trạng bình an, tỉnh táo.

Theo ông Hùng, quan niệm về phong thủy cho biết, chỗ ngồi làm việc của lãnh đạo một doanh nghiệp cũng rất quan trọng, ảnh hưởng tới tài vận công ty. Ông không chọn chỗ ngồi mà cửa ra vào chọc thẳng vào, bởi dòng năng lượng hướng từ cửa vào rất mạnh, nhiều người có thể không đủ khả năng kháng lại. Ông cũng không chọn chỗ ngồi quay lưng ra cửa chính, bởi chủ nhân có thể bị chiếu hậu, soi mói, chọc khóe. Ngồi ở vị trí này, từ trường của bản thân bạn sẽ dần bị mất đi, vận khí và trí óc sẽ không giữ được sự ổn định. Chỗ ngồi lý tưởng nhất cho sếp là nên ngồi dựa lưng vào tường và quay ra cửa, chếch với hướng cửa chính.

Ông Hùng chia sẻ: “Việc sắp xếp văn phòng làm việc, cách bố trí nơi công sở tạo ra những điều kiện tốt cho người lãnh đạo. Áp dụng phong thủy vào cuộc sống và kinh doanh cũng giúp doanh nhân sự thoải mái, có những niềm tin mãnh liệt. Điều này hoàn toàn phù hợp với khoa học hiện đại, vì khi có niềm tin, con người sẽ sống vui, sống khỏe, và dễ đạt được mục đích hơn. Sau thời gian đọc và nghiên cứu một loạt các sách về phong thủy, tôi thấy rằng hiểu biết đúng đắn về môn khoa học này giúp cho mỗi con người, mỗi doanh nhân, doanh nghiệp nhận được sự ảnh hưởng tốt nhất của hướng gió, khí, mạch nước để mình có điều kiện tốt nhất đạt đến đỉnh cao nhất trong thiên thời, địa lợi và nhân hòa. Từ đó họ luôn được khỏe mạnh, minh mẫn, công việc tốt, cuộc sống thư giãn và bình an”.

Có nhiều doanh nhân chỉ áp dụng phong thủy trong những chuyện lớn, nhưng có những người lại quan tâm đến yếu tố phong thủy từ A đến Z. Anh Nguyễn Xuân Bách, giám đốc một công ty về dịch vụ xây dựng ở Hà Nội là một ví dụ. Ở nhà anh, người mạng nào thì đi xe màu đó. Vợ anh mạng Hỏa nên đi xe Vespa LX màu đỏ, dù chị không thích màu này. Con trai mạng Thủy đi xe màu đen. Anh Bách cũng mạng Thủy nên khi có ý định mua ô tô, anh đã phải đợi 3 tháng trời để cửa hàng nhập về một chiếc Toyota màu đen, vì xe liên doanh hãng này không còn màu đó.

Ngoài việc chọn hướng nhà, vị trí văn phòng, bày biện nội thất, màu sắc… liên quan tới phong thủy, việc xem ngày lành tháng tốt để khai trương, hay đặt tên, bảng hiệu cho công ty cũng rất cần “nghe ngóng” qua phong thủy.

Trong phong thủy, tên và bảng hiệu của một công ty rất quan trọng, ảnh hưởng tới tài lộc kinh doanh vì nó biếu tượng cho công ty. Vì vậy tên phải nói lên ý nghĩa “vận may”, dễ đọc, bảng hiệu phải cân bằng về kích thước, tỷ lệ và nghệ thuật vẽ trên đó.

Để chọn cho công ty một cái tên có ý nghĩa và mang điềm lành, may mắn, cần lưu ý đến tính âm, dương và ngũ hành của từng chữ, từng từ.  Người Trung Hoa khi đặt tên cho công ty bằng tiếng Hán tự, họ thường chú trọng đến số nét của từng chữ. Theo phong thủy, chữ nào có số nét chẵn là âm, số nét lẻ là dương. Khi kết hợp, tên đầy đủ công ty phải đi theo tuần tự dương, dương, âm, dương, âm, âm hoặc âm, âm, dương, âm, dương, dương…

Ngũ hành cũng ảnh hưởng đến tên của doanh nghiệp. Những âm bắt đầu bằng các chữ cái như C, Q, R, S, X hoặc Z thì thuộc âm Kim, âm G hoặc K thuộc Mộc, âm B, F, M, H hoặc P thuộc Thuỷ, âm D, J, L, N, T thuộc Hoả và âm A, W, Y, E hoặc O thuộc Thổ. Theo ngũ hành tương sinh thì Kim phải đi với Mộc, Mộc với Hoả, Hoả với Thổ, Thổ với Kim, Kim với Thuỷ. Không nên ghép tên theo ngũ hành tương khắc như Thổ với Thuỷ, Thuỷ với Hoả, Hoả với Kim, Kim với Mộc và Mộc với Thổ.

Quân bình về ngũ hành cũng quan trọng như âm dương. Cách phối hợp hay nhất của ngũ hành đối với một nhóm chữ như sau: Thuỷ, Mộc, Hỏa Hoả, Thổ, Kim; Hỏa, Mộc, Thủy Thổ, Hỏa, Mộc; Mộc, Thủy, Kim Mộc, Hỏa, Thổ…

Theo BaoDatViet.vn

Published by

admin

Yêu thích phong thủy, linh vật phong thủy ... nghiên cứu những cái hay, thuận lời, cát lộc vượng khí cho người cho mình theo khoa học, không mê tín dị đoan

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.