Cổng chính hợp phong thủy.

Bố trí cổng chính và quan cảnh xung quanh nhà ở.

Cảnh quan xung quanh ngôi nhà có ảnh hưởng rất lớn đến sinh khí của ngôi nhà và cuộc sống của những người cư ngụ trong đó. Tuy nhiên, chúng ta không thể lựa chọn một vị trí xây hoàn hảo phù hợp với tất cả các nguyên tắc phong thuỷ được đưa ra, sẽ có một vài yếu tố phạm phải phong thuỷ cho nên việc nghiên cứu kỹ địa thế và tìm cách hoá giải phù hợp là bước đầu giúp các gia chủ chủ động hơn trong quá trình xây dựng. Trong trường hợp nhà mua thì nên có phương án khắc phục những nhược điểm đó.

Cổng chính hợp phong thủy.
Cổng chính hợp phong thủy.

Theo phong thuỷ thì phía Đông nhà có đại lộ thì nghèo, phía Bắc có đại lội thì hung, phía Nam có đại lộ thì phú quý. Cùng với đó là những kiêng kỵ như ở nơi xung yếu, gần đền chùa miếu mạo, nơi có giao thông bất tiện, có dòng chảy xộc thẳng tới cổng, cửa….hoặc đúng hướng của 1 trong 4 loại phi tinh chiếu. Loại hung sát này nguy hiểm, cần phải được hóa giải.

Nếu ngôi nhà mắc vào một số điều gây sát khí như đã nêu trên thì sẽ gây cảm giác bất an, căng thẳng, đau yếu. Các gia chủ có thể tự xử lý bằng cách sử dụng vật liệu theo ngũ hành sát khí, vì vậy việc nắm rõ quy luật Ngũ hành tương khắc sẽ giúp các gia chủ có thể ngăn chặn sát khí không tốt chiếu vào nhà đơn giản mà hiệu quả. Cụ thể như sau:

Mỗi hướng đều tương ứng với một hành, khi xác định được hướng mà hung sát đang chiếu vào cổng, cửa trước sẽ đưa ra giải pháp tốt nhất. Chu kỳ ngũ hành tương khắc là Kim khắc Mộc; Mộc khắc Thổ; Thổ khắc Thủy; Thủy khắc Hỏa; Hỏa khắc Kim. Để xác định gia chủ phải cần tới la bàn.

Nếu sát khí ở hướng Nam, thuộc hành Hỏa, thì dùng đài phun nước hay một chiếc hồ nhỏ để làm lệch hướng của năng lượng Hỏa. Nếu sát khí ở hướng Bắc, thuộc hành Thủy, thì xây một bức tường bê tông tượng trưng cho Thổ hút hết Thủy.

Sát khí ở hướng Đông hoặc Đông Nam, thuộc hành Mộc, thì dùng hàng rào sắt để làm lệch hướng năng lượng Mộc. Sát khí ở hướng Tây hoặc Tây Bắc, thuộc hành Kim, thì dùng đèn chiếu sáng làm tan chảy năng lượng Kim.

Khi sát khí ở hướng Tây Nam hoặc Đông Bắc, thuộc hành Thổ, thì dùng hàng rào cây tượng trưng cho năng lượng Mộc bao phủ Thổ.

Bên cạnh bó trí cổng chính hợp phong thủy, chúng ta cũng nên bố trí quan cảnh  xung quanh .

Nếu đã hiểu rõ môi trường sống xung quanh mình, bạn hoàn toàn có thể tạo cho mái ấm của mình một cảnh quan thiên nhiên ấn tượng. Và khi tự tay thực hiện, bạn sẽ thấy tự hào về mảng vườn xanh mát mẻ đó.

Hãy lấy bản vẽ thiết kế có đầy đủ đường giáp ranh với hàng xóm, photo và phóng to lên thành vài bản. Với một bản photo trong tay, bạn hãy thử đi bộ vòng quanh ngôi nhà của mình và phát hiện khung cảnh xung quanh xem chúng ta có thể làm duyên cho ngôi nhà được những gì, từ hàng rào, các loại cây, hoa, vạt cỏ xanh, những hòn đá, non bộ, hồ nhỏ, đường đi uốn lượn, hay một xích đu, một bộ bàn ghế bằng chất liệu đá, gỗ hoặc mây…

Hãy dành thời gian theo dõi sự di chuyển của ánh sáng, ánh nắng mặt trời quanh ngôi nhà vào một số thời điểm khác nhau. Ánh mặt trời ở hướng nào của nhà vào những thời điểm nào, khi nào thì bóng râm của nhà hàng xóm bao trùm lên những phần nhất định của ngôi nhà. Hãy đánh dấu đâu là những điểm thấp hơn, là nơi lưu giữ độ lạnh lâu hơn, hoặc những điểm sẽ chịu ánh nắng mặt trời thường xuyên hơn. Bạn hãy cảm nhận và đánh dấu hướng gió quanh nhà mình, chẳng hạn như gió thổi từ hướng nào sang, vùng nào nhiều gió nhất, hay những khu vực nào ít gió hơn. Chúng ta sẽ cần phải dành sự chăm sóc đặc biệt hơn, trồng những loại cây đặc chủng hoặc đưa những vật liệu đặc biệt cho những nơi như thế này.

Bố trí cảnh quan ngôi nhà
Bố trí cảnh quan ngôi nhà

Khi đã có vô số thông tin về đặc điểm ngôi nhà, chúng ta hãy thử sắp đặt những ý tưởng và sở thích của mình. Nơi nào trồng cây to cao, nơi nào trồng cây bụi, chỗ nào là hồ với những hòn đá được xếp đặt ngẫu hứng, những vạt cỏ và đường đi uốn lượn sẽ nối các mảng với nhau thành một quần thể hài hòa. Bạn cũng hoàn toàn có thể phát huy những cảnh quan đẹp quanh nhà, nếu có một công viên ở phía xa, một nhóm hoa lấp ló từ hàng rào, một rặng dây leo hay cái cây cao của hàng xóm. Đừng quên bố trí tầm nhìn cho những cảnh quan ngẫu nhiên này. Bạn cũng có thể đổi chỗ, bố cục lại các mảng xem phương án nào là hài lòng nhất. Cũng đừng quên bố trí một chiếc xích đu, một số ghế tựa, hay một bộ bàn ghế làm nơi nghỉ ngơi khi đi dạo trong vườn và làm điểm nghỉ thưởng thức toàn bộ công trình của mình. Để thuận tiện cho việc thiết kế, khi phác thảo bố cục, hãy thử dùng những màu khác nhau để đánh dấu các mảng vật liệu: xanh lá cây cho cây cỏ, xanh nước biển cho nước, hồ, nâu cho đá, đường…

Nếu chưa hài lòng với những sắp đặt của mình, bạn có thể nhờ sự tư vấn của kiến trúc sư cảnh quan hoặc công ty chuyên về lĩnh vực này để có một công trình vẫn theo ý tưởng của mình mà lại chuyên nghiệp và có phong cách. Nếu các bạn chưa tự tin về việc phải trồng cây gì, mùa nào phải trồng loại hoa nào, màu gì, ở chỗ nào, hoặc nếu bạn thả cá thì nuôi cá gì, các kỹ sư cây xanh và thủy sinh hoặc những cửa hàng bán những loại vật liệu này có thể tư vấn cho bạn.

Published by

fengshuiexpress

Tạp chí phong thủy cuộc sống ứng dụng mỗi ngày, nhằm mang cái hay, cái tốt, cái đẹp, đại cát đại lộc cho mọi người.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.